Nơi chia sẻ những tác dụng của cà phê tới sức khỏe con người

Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

Tác dụng của cà phê tới gan

Không có nhận xét nào :
Chất caffein có trong cà phê có thể làm giảm tổn thương gan do rượu bia gây ra. Đây là một kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong một nghiên cứu tổng hợp dựa trên 430 nghìn người trên khắp thế giới, điều này góp phần kéo dài danh sách những lợi ích của cà phê được biết từ trước tới nay như tăng cường tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, trầm cảm, ung thư, Alzheimer, Parkinson,…


Thay vì tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả nghiên cứu từ 9 nghiên cứu trước đây về bệnh xơ gan và tỷ lệ tiêu thụ caffein trên 432.133 người với các quốc tịch, giới tính và hoàn cảnh sống khác nhau. Được biết xơ gan là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và theo thống kê, mỗi năm toàn thế giới có hơn 1 triệu người mắc bệnh.

Nguyên nhân thường thấy dẫn tới xơ gan chính là uống rượu trong thời gian dài. Hơn nữa, việc uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn tới viêm gan, rối loạn miễn dịch, béo phì và tiểu đường. Tuy nhiên qua phân tích số liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc tăng lượng cà phê dung nạp lên 2 ly mỗi ngày có thể giảm nguy cơ xơ gan, bao gồm cả xơ gan do đồ uống có cồn gây ra. Đồng thời, nếu lượng cà phê tăng lên thì tỷ lệ tử vong do xơ gan cũng giảm xuống đáng kể. Trung bình 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm 65% nguy cơ mắc xơ gan.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được chính xác làm thế nào caffein có thể giúp bảo vệ gan hỏi tác dụng của bia rượu. Đồng thời, dù đây là một nghiên cứu tổng hợp tuy nhiên vẫn có một số ý kiến cho rằng nghiên cứu này vẫn chưa kiểm soát được các yếu tố gây nhiễu kết quả, do đó cần tiến hành thêm nghiên cứu cụ thể hơn để làm rõ vấn đề. Tuy nhiện, đây vẫn là một tín hiệu tốt, góp phần nối dài thêm danh sách những lợi ích mà con người từng biết của thói quen uống cà phê.

Không có nhận xét nào :