Uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh nguy hiểm
Sau 10 năm thống kê và nghiên cứu các số liệu, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy rằng việc uống cà
phê thường xuyên có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do nhiều nguyên nhân
khác nhau, bao gồm cả bệnh tim mạch và tiểu đường.
Trong nghiên cứu, người nào càng uống nhiều cà phê thì nguy cơ tử
vong của họ càng giảm. Đáng chú ý hơn, theo nghiên cứu trước đây thì
những người uống decaf (cà phê đã được khử caffeine) cũng xuất hiện mối
liên hệ tích cực này của thói quen uống cà phê.
Những
người uống cà phê sẽ giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim, bệnh hô hấp mãn
tính, tiểu đường, viêm phổi và cúm cũng như tỷ lệ tử vong
Người dẫn đầu nghiên cứu, bác sĩ Erikka Loftfield tại Viện ung thư
quốc gia Hoa Kỳ tại Rockville, Maryland cho biết: “Cà phê có chứa nhiều
hợp chất kích thích sinh học, bao gồm phenola axit, Kali và caffeine.”
Ông cho biết nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng việc sử dụng cà phê có
liên quan tới việc giảm tổng thể nguy cơ và bệnh lý tim mạch.
Trong nghiên cứu lần này, bác sĩ Loftfield đã sử dụng dữ liệu từ
những nghiên cứu trước đây với sự tham gia của 90.317 người trưởng thành
khỏe mạnh, không mắc ung thư hoặc có tiền sử bệnh tim mạch. Các nghiên
cứu này được thực hiện trong suốt 10 năm từ 1998 đến 2009. Khi tham gia
vào nghiên cứu, những tình nguyện viên được yêu cầu phải khai báo lượng
sử dụng cà phê, chế độ ăn uống và chi tiết tình hình sức khỏe.
Tới năm 2009, khoảng 8.700 người đã qua đời. Sau khi tính toán, phân
tích các yếu tố khác như thói quen hút thuốc lá,… các nhà nghiên cứu
phát hiện rằng những người có uống cà phê có nguy cơ tử vong ít hơn so
với những người khác trong nghiên cứu.
Cụ thể hơn, tỷ lệ tử vong trong số những người này sẽ giảm xuống khi
họ uống từ 4 đến 5 ly cà phê mỗi ngày. Và trong nghiên cứu đăng tải
trước đây trên tạp chí dịch tễ học Hoa Kỳ, người ta cũng phát hiện ra
mối quan hệ tương tự giữa tỷ lệ tử vong giảm xuống với những người
thường xuyên uống cà phê đã được khử caffeine.
Tìm hiểu sâu hơn, các nhà nghiên cứu cùng với bác sĩ Loftfield nhận
thấy rằng những người uống cà phê sẽ giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim,
bệnh hô hấp mãn tính, tiểu đường, viêm phổi và cúm cũng như tỷ lệ tử
vong. Nhưng các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ tương tự đối
với bệnh ung thư.
Bác sĩ Loftfield nhận định: “Mặc dù uống cà phê có thể giúp giảm tỷ lệ mắc một số loại ung thư
cụ thể, như ung thư gan, nhưng trong các nghiên cứu dịch tễ học, chúng
tôi không nhìn thấy mối liên hệ của việc tiêu thụ cà phê với nguy cơ ung
thư phổ quát. Đây có thể là do cà phê làm giảm nguy cơ tử vong đối với
một số ung thư nhưng một số khác thì không.”
Được biết một người uống từ 2 đến 3 cốc cà phê mỗi này sẽ có tỷ lệ tử
vong thấp hơn 18% so với những người không uống. Theo bác sĩ Loftfield
thì việc uống 5 ly cà phê hoặc 400 mg caffeine mỗi ngày không có liên
quan tới bất kỳ một nguy cơ sức khỏe dài hạn nào.
Nhận định về nghiên cứu lần này, bác sĩ Marc J. Gunter tại Đại học
hoàng gia London, Anh cho biết: “Có nhiều nghiên cứu với chất lượng rất
cao đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có xu hướng đạt được sức khỏe
nói chung tốt hơn. Việc uống cà phê có tương quan với những lợi ích sức
khỏe khác và việc hình thành nên thói quen này là một thói quen tốt cho
sức khỏe, giống như tập thể dục hoặc ăn uống hợp lý,…
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét